Cướp giật bánh mỳ có phải đi tù?

Cướp giật bánh mỳ có phải đi tù?

 

   

Câu hỏi:

 

Thưa Luật sư. Chúng tôi xem báo thì thấy chỉ vì cái bánh mỳ mà có người bị xử tù. Sự thật có phải như vậy không. Nếu có cướp bánh mỳ thì giá trị của nó quá bé để một người bị đi tù. Luật sư có thể tư vấn giúp bà con quy định nào mà toà có thể xử lý như vậy.

 

 

 

Trả lời:

 

Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn mong muốn nhận được ý kiến tư vấn của chúng tôi về các quy định pháp luật liên quan đến vụ án hai thiếu niên bị truy tố, xét xử và bị phạt tù vì cướp giật túi đồ ăn (trong đó có bánh mì). Chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến pháp lý như sau:

 

Vụ án mà bạn đang quan tâm là vụ án có thật, xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong vụ án này, Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn đã cướp giật túi đồ ăn trị giá 45.000 đồng để ăn. Vì hành vi này, Tuấn và Tân đã bị Viện KSND Q.Thủ Đức truy tố về tội cướp giật tài sản, theo khoản 1 điều 136 BLHS. Ngày 20/7/2016, TAND quận Thủ Đức, TP.HCM đưa vụ án ra xét xử, bản án đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù và Ôn Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù về tội cướp giật tài sản. Như vậy, việc một người vì cướp giật bánh mỳ mà bị xử tù là có thật. Đồng thời, việc TAND quận Thủ Đức tuyên phạt án tù trong trường hợp này là có cơ sở pháp lý.

 

Xem xét toàn bộ hành vi của Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, Hội đồng xét xử và các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều thống nhất quan điểm hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội cướp giật tài sản. Tội cướp giật tài sản được quy định tại Điều 136 Bộ luật Hình sự hiện hành. Quy định của pháp luật về tội cướp giật tài sản không đưa ra một mức giá trị cụ thể của tài sản bị cướp giật làm cơ sở để xử lý. Điều này có nghĩa là dù tài sản bị cướp giật có giá trị rất nhỏ như chiếc bánh mỳ thì người cướp giật cũng phải chịu trách nhiệm hình sự. Những người thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội danh cướp giật tài sản thì viện kiểm sát phải truy tố, tòa án phải xét xử theo quy định.

 

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Doanh nghiệp

Thủ tục chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân sang Công ty TNHH

Thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần sang Công ty TNHH

Thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần sang Công ty TNHH Một thành viên

Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH sang Công ty Cổ phần

Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên sang Công ty Cổ phần

Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH Một thành viên sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Đăng ký địa điểm kinh doanh

       

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Điều chỉnh vốn đầu tư doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt nam

Thủ tục xin cấp phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Đăng ký thay đổi địa chỉ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục mua vốn góp, cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam

Dịch vụ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư

 

Sở dĩ pháp luật quy định người cướp giật tài sản có giá trị rất nhỏ cũng phải bị xử lý hình sự là vì mức độ nguy hiểm của hành vi này. “Cướp giật tài sản” là nhanh chóng giật lấy tài sản của người khác một cách công khai rồi tìm cách tẩu thoát. Dù tài sản chiếm được có giá trị lớn hay nhỏ, hành vi này cũng đều là hành vi rất nguy hiểm, đặc biệt là những trường hợp cướp giật và bỏ chạy bằng xe máy như Tân và Tuấn dự định. Khi bị giằng mạnh lấy tài sản cộng thêm bị bất ngờ, dễ khiến cho người bị cướp giật bị ngã, dẫn đến thương tích, thậm chí tử vong. Hơn nữa, khi người cướp giật nhanh chóng bỏ chạy có thể xảy ra va chạm với những người đi đường khác. Thêm vào đó, hành vi cướp giật được các đối tượng thực hiện một cách công khai, không hề giấu diếm là một sự vi phạm pháp luật trắng trợn, thách thức quyền lợi hợp pháp của người khác và sự quản lý trật tự xã hội bằng pháp luật của nhà nước.

 

Tóm lại, cướp giật một tài sản có giá trị nhỏ như chiếc bánh mỳ cũng là tội cướp giật và phải chịu trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt của tội cướp giật tài sản theo khoản 1 Điều 136 Bộ luật Hình sự là từ 01 năm đến 05 năm tù. Khi xét xử vụ án của Tân và Tuấn, tòa án đã cân nhắc đến việc bị cáo phạm tôi khi chưa đủ 18 tuổi, thành khẩn khai báo, bị cáo Tân có nhân thân tốt, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị nhỏ, chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, ít gây nguy hiểm cho xã hội… nên mới tuyên phạt Tuấn và Tân dưới mức một năm tù.

 

Trên đây là một số ý kiến của chúng tôi để bạn tham khảo, nếu bạn cần thêm thông tin hoặc chưa hiểu rõ, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

 

Trân trọng.