Hình thức xử phạt gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệm có bị xử lý không là vấn đề mà khá nhiều người lao động, cũng như các doanh nghiệp hiện nay quan tâm, theo đó, Inteco sẽ cung cấp một số thông tin sơ bộ để người lao động cũng như cơ quan, doanh nghiệp hiện nay có thể nắm bắt được phần nào.

Gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệm có bị xử lý không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp lao động lợi trung bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi, trường hợp gặp nhiều nhất đó chính là người lao động có việc làm, nhưng vẫn báo với cơ quan dịch vụ việc làm là thất nghiệp để được hưởng chế độ. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm nghĩa vụ với trung tâm dịch vụ việc làm:

hinh-thuc-xu-phat-gian-lan-de-huong-bao-hiem-that-nghiep

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, không trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang được hưởng trwoj cấp thất nghiệm về thực trạng tìm kiếm việc làm của mình.

Và trong trường hợp khi bị phát hiện, người lao động gian lận thông tin để trục lợi bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp, xử phat hành chính theo nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Hình thức xử phạt gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khi người lao động vi phạm nghĩa vụ của mình với cơ quan dịch vụ việc làm thì sẽ bị phạt:

  • 000-1.000.000 đồng nếu như người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật, sửa chữa, tẩy xóa các nội dung có liên quan tới việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội.
  • Phạt tiền tư 1 đến 2 triệu đồng nếu như người lao động có hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp:

+ Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ, giấy tờ để trực lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Không khai báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo đúng quy định khi người lao động có việc làm trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo thông tin với Trung tâm dịch vụ việc làm khi đã tìm được việc làm, thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an, hưởng lương hưu hàng tháng, ra nước ngoài định cư, đi lao động nước ngoài theo hợp đồng, hoc tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên, chấp hành quyết định được áp dụng bằng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, hoặc cai nghiện bắt buộc…

Với những thông tin trên đây, hi vọng người lao động đã nắm bắt rõ về vấn đề gian lận để hưởng bảo hiểm thất nghiệp có bị xử lý không, và xử lý như thế nào để tránh mắc những sai lầm không đáng có, ảnh hưởng tới công việc sau này.