Ngân hàng để người rút tiền không có ủy quyền phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Ngân hàng để người rút tiền không có ủy quyền phải chịu trách nhiệm như thế nào?

 

Theo bà Phúc (Người bị mất tiền) thì bà có 4.2 tỷ trong tài khoản. Sau khi bà Phúc có đơn khiếu nại về việc mất 4 tỷ trong tài khoản, phía ngân hàng SCB đã có trả lời về quá trình rút 4 tỷ trong tài khoản của bà phúc là đã có người mang ủy nhiệm chi có chữ ký của bà đến rút tiền đồng thời phía ngân hàng đã gọi điện vào máy của bà để xác nhận.

 

Phía bà Phúc nói : Tại thời điểm xảy ra giao dịch, tôi bị ốm, đau đầu nên bên cạnh lúc nào cũng có người bạn thân tên là Nguyễn Thị Thanh Hằng thay mặt giúp đỡ mọi việc. Tôi nghi ngờ trong lúc ốm, ngủ thì bạn tôi đã dùng điện thoại để giao dịch trả lời việc chuyển khoản số tiền 4 tỷ trên”

 

Bà Phúc đã làm đơn gửi cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hà Nội tố cáo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 4 tỷ đồng này vào tháng 11/2015. Bà Phúc thừa nhận, có tố cáo người bạn tên Nguyễn Thị Thanh Hằng tới cơ quan điều tra vì tội lừa đảo vào ngày 20/11/2015, với nội dung, bà Phúc nghi ngờ bà Hằng có liên quan tới vụ việc mất 4 tỷ của mình.

Hỏi:

 

Theo ông việc rút số tiền 4 tỷ như vậy có đúng quy trình không khi mà chỉ có giấy ủy quyền và gọi điện cho khách hàng?

 

Theo các thông tin mà tôi được biết, thì khi nam thanh niên đến thực hiện việc rút tiền có xuất trình được giấy ủy nhiệm chi có chữ ký của bà Phúc. Ngoài ra, ngân hàng không có thêm bất kỳ tài liệu nào khác.

 

Với thông tin như vậy, tôi khẳng định là ngân hàng đã làm sai quy trình và quy định của Nhà nước về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Cụ thể, theo quy định tại Điều 4, Thông tư số 23/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, thì “Trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản thanh toán, kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán (nếu có) được ủy quyền cho người khác. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán của tổ chức phải được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức mở tài khoản. Để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được ủy quyền (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu)”.

 

 

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Doanh nghiệp

Thủ tục chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân sang Công ty TNHH

Thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần sang Công ty TNHH

Thủ tục chuyển đổi Công ty Cổ phần sang Công ty TNHH Một thành viên

Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH sang Công ty Cổ phần

Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên sang Công ty Cổ phần

Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH Một thành viên sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Đăng ký địa điểm kinh doanh

                                                    

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Điều chỉnh vốn đầu tư doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt nam

Thủ tục xin cấp phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Đăng ký thay đổi địa chỉ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục mua vốn góp, cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam

Dịch vụ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư

 

 

 

Như vậy, để có thể chứng minh việc nam thanh niên đến rút tiền là hợp lệ, Ngân hàng SCB phải cung cấp bổ sung được các tài liệu, giấy tờ như: văn bản ủy quyền của chủ tài khoản cho nam thanh niên, mẫu chữ ký đã đăng ký của nam thanh niên và bản sao chứng minh nhân dân của nam thanh niên đó.

 

Trên thực tế, bản thân tôi tham gia rất nhiều các giao dịch tại ngân hàng, các ngân hàng đều bắt buộc phải xuất trình chứng minh nhân dân, chữ ký phải khớp với mẫu chữ ký đã đăng ký và việc ủy quyền cho người khác đến giao dịch tại ngân hàng đều phải đăng ký trước và scan mẫu chữ ký của người được ủy quyền để nhập vào máy tính trước khi người đó được phép thực hiện giao dịch.

 

Tôi cho rằng, dư luận hoàn toàn có quyền và có cơ sở nghi ngờ tính minh bạch và sự can dự của nhân viên ngân hàng SCB trong việc này. Khó có thể cán bộ ngân hàng này lại có thể dễ dãi đến vậy khi cho nam thanh niên rút 4 tỷ chỉ với một tờ giấy ủy nhiệm chi.

 

Trong vụ việc này  ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

 

Trên quan điểm cá nhân tôi, ngân hàng sai thì phải bồi thường thiệt hại một cách đầy đủ (cả gốc và lãi). Lỗi này thuộc về ngân hàng do đã làm sai quy trình và quy định của Ngân hàng nhà nước. Nếu cơ quan điều tra chứng minh được có sự cấu kết giữa nhân viên ngân hàng và nam thanh niên rút tiền thì nhân viên ngân hàng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hiện hành.