Quy định về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài mới nhất 2016

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong nước, ngày 3/2/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2016/NĐ-CP với những quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Một số nội dung nổi bật trong nghị định này sẽ được đề cập dưới đây.

Điều kiện để cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam:

- Có năng lực và hành vi dân sự đáp ứng theo đúng quy định của pháp luật.

- Có sức khỏe để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

- Là nhà quản lý, giám đốc điều hành hay chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

- Không phải là người bị phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài.

- Được chấp thuận bằng văn bản của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Đối tượng áp dụng xin giấy phép lao động

quy-dinh-ve-cap-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-moi-nhat-2016Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Lao động là công dân người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam với các hình thức sau:

- Thực hiện các hợp đồng lao động.

- Di chuyển trong nội bộ các doanh nghiệp.

- Thực hiện các loại hợp đồng hay thỏa thuận về kinh tế, thương mại, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, thể thao, giáo dục nghề nghiệp và y tế.

- Người chào bán dịch vụ.

- Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.

- Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hay tổ chức quốc tế tại Việt Nam, được pháp luật Việt Nam cấp phép hoạt động.

- Các tình nguyện viên.

- Người quản lý, giám đốc điều hành hoặc chuyên gia, lao động kỹ thuật.

- Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.

- Người tham gia thực hiện các gói thầu và dự án tại Việt Nam.

Hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo đúng quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Giấy khám sức khỏe và các loại giấy chứng nhận đạt sức khỏe tốt để đáp ứng công việc theo quy định (trong thời hạn 12 tháng).

- Lý lịch tư pháp theo đúng quy định của pháp luật.

- Văn bản chứng minh là người quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (các loại giấy tờ như bằng tốt nghiệp đại học, giấy xác nhận có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài,…)

- 02 ảnh màu kích thước 4x6, phông nền trắng và không đeo kính.

- Hộ chiếu (là bản sao quyển nguyên chứng thực).

- Các loại giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài như: quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, công văn sử dụng lao động,…)

Các loại giấy tờ theo quy định này bao gồm 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải được dịch ra tiếng Việt và được chứng thực theo đúng quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ở nơi người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc.

Thời hạn giải quyết: 7 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.