Sự cố công trình xây dựng khu chung cư, ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Sự cố công trình xây dựng khu chung cư, ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

 

Chiều ngày 26 tháng 6 vừa qua, xảy ra sự cố hi hữu tại tòa nhà CT12B, Khu Đô Thị mới Kim Văn Kim Lũ khiến cho hàng loạt căn hộ tầng 22 và các tầng phía dưới rơi vào cảnh bị ngập lụt, nước chảy lênh láng khắp hành lang, tràn vào nhà vào chảy xuống phía dưới theo đường cầu thang máy và thang bộ như thác. Lý do được phát hiện là khớp nối đường nước của tòa nhà tại phòng kỹ thuật của tầng 22 bị vỡ, dẫn đến nước chảy ào ào ra ngoài. Điều đáng nói, là tòa nhà này, cùng với các tòa CT12A và CT12C mới được đưa vào vận hành chưa đến 2 năm. Đây không phải là lần đầu tiên các tòa nhà do đại gia điếu cày Thanh Thản đầu tư gặp sự cố. Những sự cố như vậy không chỉ gây thiệt hại trước mắt đối với hệ thống thang máy và hệ thống sàn gỗ, các tài sản của các hộ gia đình ở đây, mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến tính bền vững và an toàn của tòa nhà, các trang thiết bị trong tòa nhà. Trên diễn đàn của khu chung cư này, nhiều người thể hiện sự lo lắng rõ rệt về chất lượng của công trình xây dựng và tương lai của tòa nhà, cũng như các tiện ích của khu chung cư.

Cư dân chung cư băn khoăn về độ an toàn của công trình trong lâu dài

 

Dưới góc độ pháp luật, chất lượng của công trình xây dựng được quy định ra sao, ai chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình xây dựng và ai chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại nếu công trình xây dựng gặp sự cố. Theo Luật sư Hà Huy Phong – Công ty Luật TNHH Inteco, thì chủ đầu tư là đơn vị có trách nhiệm quản lý chất lượng công trình xây dựng. Chất lượng thi công xây dựng công trình phải được kiểm soát từ công đoạn mua sắm, sản xuất, chế tạo các sản phẩm xây dựng, vật liệu xây dựng, cấu kiện và thiết bị được sử dụng vào công trình cho tới công đoạn thi công xây dựng, chạy thử và nghiệm thu đưa hạng mục công trình, công trình hoàn thành vào sử dụng. Trong quá trình đó, chủ đầu tư có trách nhiệm giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm tra và nghiệm thu công việc xây dựng trong quá trình thi công xây dựng công trình (bao gồm cả kiểm tra, chấp thuận vật liệu, cấu kiện, sản phẩm xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình; kiểm tra sự phù hợp năng lực của nhà thầu thi công xây dựng công trình; kiểm tra biện pháp thi công xây dựng của nhà thầu so với thiết kế biện pháp thi công đã được phê duyệt…).

 

Công trình xây dựng chỉ được đưa vào sử dụng sau khi được nghiệm thu theo quy định. Nhà chung cư là công trình có ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng nên công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng của chủ đầu tư phải được Sở Xây dựng và Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành kiểm tra và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu.

 

Xem thêm:

Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Dịch vụ tư vấn đầu tư

Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Các hình thức đầu tư áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt nam

 

Trong trường hợp chủ đầu tư thành lập ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, thuê tư vấn quản lý dự án, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình, chủ đầu tư được ủy quyền cho ban quản lý dự án hoặc giao nhà thầu thực hiện một phần hoặc toàn bộ trách nhiệm của chủ đầu tư trong quản lý chất lượng công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải chỉ đạo, kiểm tra và chịu trách nhiệm về các công việc đã ủy quyền cho ban quản lý dự án thực hiện, giám sát việc thực hiện hợp đồng xây dựng của nhà thầu.

 

Luật sư Phong cũng nhấn mạnh thêm rằng, đối với khu chung cư thì chủ đầu tư là tổ chức có trách nhiệm bảo hành nhà ở. Chủ đầu tư có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật. Thời gian bảo hành tối thiểu là 60 tháng kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trong thời gian bảo hành công trình xây dựng, khi phát hiện hư hỏng, khiếm khuyết của công trình thì chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình thông báo cho chủ đầu tư để yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng công trình, nhà thầu cung ứng thiết bị thực hiện bảo hành. Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

 

Đối với các thiệt hại về vật chất xảy ra do chất lượng công trình xây dựng không đảm bảo, Luật sư Phong cho rằng, tổ chức, cá nhân gây ra sự cố có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chi phí cho việc khắc phục sự cố tùy theo tính chất, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của sự cố. Sự cố vỡ ống nước xảy ra trong quá trình sử dụng công trình nên các tổ chức, cá nhân có liên quan cần thực hiện việc giám định nguyên nhân sự cố công trình và phân định trách nhiệm. Trong trường hợp yếu kém về chất lượng do thi công không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc thiết kế, đơn vị thi công sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các thiệt hại xảy ra, cũng như tự bỏ chi phí để khắc phục sự cố.

 

Bên cạnh đó tại Điều 627 Bộ luật Dân sự 2005 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau: “Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng”.

 

Trả lời câu hỏi làm thế nào để chứng minh được lỗi của nhà thầu thi công, Luật sư Phong chia sẻ kinh nghiệm rằng, đây thực sự là vấn đề vô cùng khó đối với cư dân sinh sống ở khu chung cư. Để chứng minh được lỗi của nhà thầu thi công, phải nắm được nội dung chi tiết của thiết kế kỹ thuật thi công công trình, và thực hiện giám định. Bên cạnh đó, cư dân cũng có thể kết hợp kết quả giám định với các chỉ tiêu trong tiêu chuẩn Việt Nam về trong lĩnh vực xây dựng để xem xét và quy trách nhiệm. Cư dân khu chung cư nên thông qua Ban quản trị để đòi quyền lợi của mình và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sinh sống ở đây.

 

PV