Thấy người bị tai nạn giao thông, không cứu giúp thì có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Thấy người bị tai nạn giao thông, không cứu giúp thì có bị coi là vi phạm pháp luật không?

 

Thưa Luật sư, hiện trạng nhiều người dân khi tham gia giao thông, gặp người bị tai nạn nhưng không giúp đỡ, gây ra những phản ứng trái chiều về đạo đức và tâm lý. Dưới góc độ pháp luật, Luật sư có thể cho biết là có quy định nào điều chỉnh những vấn đề như vậy không?

 

Trả lời: Tai nạn là giao thông là một điều đáng tiếc và nạn nhân cần được sự hỗ trợ, giúp đỡ và cấp cứu để bảo vệ sự toàn vẹn về tính mạng và sức khỏe. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp và nhiều lý do khác nhau, người đi đường chứng kiến nhưng thờ ơ, không cứu giúp. Cần phải khẳng định rằng, sự thờ ơ đó, không chỉ đáng bị lên án về mặt đạo đức, mà còn bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

 

Theo điều Điều 38 Luật Giao thông đường bộ có quy định những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm bảo vệ hiện trường, giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn. Bên cạnh đó, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ có quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi “có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông”.

 

Do đó, có thể khẳng định người chứng kiến tai nạn giao thông, tuy có điều kiện nhưng không cứu giúp thì sẽ bị coi là có hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 171/2013/NĐ-CP, với mức phạt tiền là từ 5 trăm nghìn đến một triệu đồng.

 

Nếu nạn nhân chết có nguyên nhân từ việc không được cứu giúp kịp thời thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 102 Bộ Luật Hình sự với mức phạt tù giam lên đến 03 năm.

 

 Luật sư Hà Huy Phong